Minh Hoàng Hitech 0934.12.10.14 - M&E Contractor - Nhà thầu cơ điện - Camera IP giám sát - Tổng đài điện thoại - PA âm thanh công cộng - Chống sét - Hệ thống tự động - PCCC - Tự động hóa PLC - Nhà thông minh - Chống trộm - Trạm Biến áp và đường dây phân phối.
Máy chấm công vân tay, thẻ từ - Camera IP, Analog, cáp quang - Biến tần điều áp bơm - Máy chống trộm dùng SIM GSM - Thiết bị mạng, viễn thông - Thiết bị điện, công tắc cảm ứng PIR, Rada - Đèn LED siêu sáng, đèn LED quảng cáo - Thiết bị điều khiển điện qua Internet, 3G, tin nhắn SMS.

FTTH, FTTC là gì & ứng dụng của nó ?

Các vấn đề liên quan đến mạng máy tính sẽ được thảo luận tại đây.
BUTTON_POST_REPLY
duyminh
Bài viếtCOLON 151
Ngày tham giaCOLON Thứ 2 Tháng 8 06, 2018 8:35 pm
CONTACTCOLON

FTTH, FTTC là gì & ứng dụng của nó ?

Gửi bài gửi bởi duyminh » Thứ 4 Tháng 3 13, 2019 11:20 pm

[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]
[Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]

FTTH, FTTC là gì & ứng dụng của nó ?

FTTH (Fiber to the Home) là phương thức truy cập Internet tốc độ cao, về mặt lý thuyết, FTTH có thể cho tốc độ tải đến 10 Gb/giây, nhanh gấp 200 lần so với ADSL2+, FTTH trang bị đường dây to bản , dày hơn cáp đồng ADSL nhiều

FTTC (Fiber To The Curb/Cabinet) có thể hiểu là cáp quang đến tủ thiết bị. Là đường truyền với tốc độ cao và ổn định như cáp quang nhưng có chi phí hợp lý hơn, do giảm chi phí nhờ đường dây từ Cabinet đến nhà dân.

Đối tượng chính là khách hàng doanh nghiệpSố người sử dụng Internet (tính đến tháng 6): 24.653.553.
Tỷ lệ số dân sử dụng: 28,74%

Nguồn: Trung tâm Internet Việt Nam

Hiện nay, chi phí đầu tư cho mạng cáp quang còn cao, vì thế các ISP chủ yếu thiết kế các gói dịch vụ dành cho doanh nghiệp.
Theo dự báo của IDC, kết nối băng thông rộng cố định tại Việt Nam trong ba năm tới tiếp tục tăng trưởng 40% mỗi năm, cao nhất trong các dịch vụ viễn thông. Hiện kết nối ADSL vẫn chiếm ưu thế, chưa đến mức bão hòa vì tỷ lệ dân số sử dụng Internet vẫn còn thấp và sẽ tiếp tục đóng vai trò chính. Tuy nhiên, các dịch vụ băng thông cáp quang sẽ dần thay thế ADSL trong năm năm tới do nhu cầu về băng thông đang tăng nhanh, giống như kết nối ADSL đã từng loại bỏ dial-up vốn chậm chạp và lỗi thời. Đặc biệt, khối khách hàng doanh nghiệp đang là phân khúc mang lại doanh thu cao và trở thành đích ngắm của các ISP.

FPT đã khởi động hạ tầng cáp quang từ năm 2006, và nay Viettel, VDC, CMC-NetNam đều đã nhảy vào “lãnh địa” này. Các ISP đang nỗ lực thu hút khách hàng chuyển đổi từ dịch vụ ADSL sang FTTH. Nhiều ISP đã chia sẻ tài nguyên để tận dụng cơ sở hạ tầng và giảm giá thành.

Trong quá trình chuyển đổi từ ADSL sang FTTH, nhiều “dịch vụ lai” được các ISP cung ứng ra thị trường, vừa tận dụng hạ tầng cáp đồng vừa cung cấp dịch vụ băng thông cao. Chẳng hạn dịch vụ FTTC (Fiber to the curb) của FPT với tốc độ băng thông upload/download đối xứng 100/100Mb/giây, nhanh gấp năm lần tốc độ ADSL2+, tạo nền tảng cho dịch vụ truyền hình độ nét cao (HDTV). Hoặc gói dịch vụ Triple Play được tích hợp trên nền IP với đường truyền ADSL cho băng thông 8Mb/giây và các dịch vụ truyền hình tương tác (ITV), điện thoại cố định công nghệ IP (Ivoice). So với việc sử dụng riêng lẻ từng dịch vụ thì mức chi phí cho Triple Play tiết kiệm được hơn 20%.

Viettel cung cấp ba gói cước FTTH gồm Pub, Office và Pro. Gói Office được thiết kế với chi phí phù hợp cho nhóm doanh nghiệp có quy mô nhỏ nhưng có nhu cầu về dịch vụ tốc độ cao, trong khi gói Pro có băng thông quốc tế cao, nhiều IP tĩnh, triển khai được các ứng dụng cao cấp như máy chủ riêng, mạng riêng ảo, truyền hình tương tác, hội nghị tương tác…
Từ giữa tháng Năm, Viettel bắt đầu nâng cấp nhiều gói cước FTTH cho khách hàng cũ lên 2,5 lần với cước phí không đổi, đồng thời triển khai chương trình khuyến mãi với rất nhiều khoản ưu đãi cho khách hàng mới. Dù dẫn đầu thị trường này nhưng đến tháng Năm vừa qua, VDC mới chính thức cho ra mắt dịch vụ Internet cáp quang FiberVNN với sáu gói dịch vụ nhắm vào các đối tượng khách hàng doanh nghiệp, dịch vụ Internet công cộng, gia đình… Chỉ hai tuần sau khi ra mắt, ISP này cũng đã công bố giảm cước và đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi.
Theo khảo sát của Viettel hồi tháng Năm, tại hai thị trường lớn là TP.HCM và Hà Nội cũng mới có khoảng 7% doanh nghiệp sử dụng FTTH. Tỷ lệ này là rất thấp, vì thế đây là khu vực có nhiều tiềm năng để khai thác. Hiện tại mỗi ISP đều có các gói cước nhằm thu hút các doanh nghiệp chuyển sang sử dụng băng thông cáp quang. Thị trường đang hứa hẹn một cuộc cạnh tranh mạnh hơn, trước mắt nhắm đến việc chiếm lĩnh khối khách hàng doanh nghiệp. Mức độ cạnh tranh càng lớn, giá dịch vụ giảm nhanh hơn sẽ thúc đẩy quy mô thị trường này lớn nhanh hơn. Các chuyên gia dự báo thời gian tới khi cáp quang trở nên thông dụng thì việc cạnh tranh không chỉ ở băng thông truy cập mà sẽ hướng vào các dịch vụ cộng hưởng như truyền hình IPTV, VoIP…

Đường cạnh tranh còn dài

FPT Telecom là mạng đi đầu trong việc triển khai FTTH từ năm 2006. Sau thời gian đầu chú trọng “gặt hái” tại TP.HCM và Hà Nội, ISP này đã nhanh chóng mở rộng mạng lưới đến 40 tỉnh, thành và dự tính phủ rộng cả nước vào năm 2015. Về dịch vụ FTTH, giai đoạn đầu FPT cung cấp dịch vụ dung lượng từ 20Mb/giây và đến nay đã tăng lên 80Mb/giây và cho biết sẽ nâng cấp đường truyền lên 100Mb/giây cho khách hàng cá nhân và tăng từ 300Mb/giây trở lên cho khách hàng doanh nghiệp. Đó là một phần trong việc đầu tư của FPT hiện nay, ước tính gần nửa tỷ đô-la cho hạ tầng FTTH song song với các dịch vụ và nội dung.Theo ông Trương Đình Anh, Phó tổng giám đốc FPT, hiện chi phí đầu tư cho mạng cáp quang cao hơn bốn lần mạng cáp đồng, đây sẽ là công nghệ tất yếu trong khoảng năm năm tới. FPT hiện cung cấp dịch vụ song song trên hạ tầng đã đầu tư. Cho đến cuối tháng Sáu, nhà cung cấp này đã có tổng cộng 400.000 khách thuê bao Internet, trong đó 20% là khách hàng doanh nghiệp.

Riêng dịch vụ FTTH hiện có khoảng 20.000 khách hàng doanh nghiệp. Ông Anh cũng cho biết bên cạnh việc nhanh chóng hoàn thành mạng cáp trên toàn quốc, mở rộng dung lượng và kênh kết nối quốc tế, FPT Telecom cũng nhắm đầu tư vào Campuchia. Hiện mạng cáp quang đã được kéo đến sát biên giới và FPT đang xúc tiến kế hoạch đầu tư giai đoạn đầu khoảng 10 triệu đô-la Mỹ tại ba thành phố Siem Riep, Phnom Penh và Sihanouk Ville.

NetNam cũng cho biết sẽ dần thay thế dịch vụ bằng kết nối cáp quang. Lộ trình của NetNam có những thay đổi sau khi Tập đoàn CMC (CMG) đầu tư nắm giữ gần 44% cổ phần của mạng này để kết hợp khai thác thị trường viễn thông - Internet mà họ còn ở vị trí khiêm tốn. CMC cho biết sẽ hướng vào phân khúc doanh nghiệp, nơi được xem là có nhiều cơ hội song sức ép cạnh tranh cũng khá lớn. Hướng dịch vụ của ISP này là giải pháp tích hợp. Nhờ đầu tư sau nên CMG sở hữu công nghệ viễn thông thế hệ mới vốn cho dịch vụ tích hợp chất lượng cao và băng thông lớn.

Về toàn cục thị trường Internet, VDC đang nắm lợi thế dẫn đầu với gần 2,5 triệu khách thuê bao, chiếm khoảng 75% thị trường Internet. Trong hai năm qua, VDC đã liên tục tăng dung lượng kết nối đi quốc tế lên gấp bốn lần và sở hữu lưu lượng băng thông quốc tế lớn nhất hiện nay. Tuy nhiên, lộ trình cáp quang lại chính là thách thức lớn nhất đối với nhà cung cấp này. VDC đang sở hữu mạng cáp đồng trải rộng trên cả nước, đang cần thời gian, nguồn vốn để chuyển đổi sang mạng cáp quang với lộ trình hợp lý để giảm thiểu chi phí.

VNPT cho biết trong vòng năm năm mỗi năm đầu tư khoảng 1 tỷ đô-la Mỹ để phát triển hạ tầng cáp quang đồng bộ và năm 2011 sẽ hoàn thành hạ tầng mạng băng thông cực lớn với công nghệ IP hiện đại. Tuy nhiên, VDC chưa phải là doanh nghiệp dẫn đầu về dịch vụ FTTH và đang ở thế rượt đuổi trong phân khúc này, mặc dù theo công bố hiện nay đã có 14.000 khách hàng FTTH.

Trong khi đó Viettel đã phủ Internet trên cả nước nhưng mảng Internet những năm qua đã không “tỏa sáng” như mảng điện thoại di động. ISP này đang có lợi thế cung cấp mạng Internet cho hệ thống giáo dục trên cả nước, tuy nhiên vẫn đang đi sau các nhà cung cấp khác về các dịch vụ giá trị gia tăng và về số lượng khách hàng doanh nghiệp.
____________________________________
Website: www.phamduyminh.com
Forum: http://forum.phamduyminh.com
http://diendan.phamduyminh.com

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

BUTTON_POST_REPLY