Minh Hoàng Hitech 0934.12.10.14 - M&E Contractor - Nhà thầu cơ điện - Camera IP giám sát - Tổng đài điện thoại - PA âm thanh công cộng - Chống sét - Hệ thống tự động - PCCC - Tự động hóa PLC - Nhà thông minh - Chống trộm - Trạm Biến áp và đường dây phân phối.
Máy chấm công vân tay, thẻ từ - Camera IP, Analog, cáp quang - Biến tần điều áp bơm - Máy chống trộm dùng SIM GSM - Thiết bị mạng, viễn thông - Thiết bị điện, công tắc cảm ứng PIR, Rada - Đèn LED siêu sáng, đèn LED quảng cáo - Thiết bị điều khiển điện qua Internet, 3G, tin nhắn SMS.

Đảo chiều động cơ xoay chiều 3 pha

Phần mềm vi xử lý, điện - điện tử, tự động hóa PLC. Mô phỏng hệ thống điều khiển tự động. Camera quan sát, chống trộm. Cảm biến tự động.
BUTTON_POST_REPLY
duyminh
Bài viếtCOLON 151
Ngày tham giaCOLON Thứ 2 Tháng 8 06, 2018 8:35 pm
CONTACTCOLON

Đảo chiều động cơ xoay chiều 3 pha

Gửi bài gửi bởi duyminh » Thứ 6 Tháng 3 15, 2019 12:30 am

Hình ảnh

Đảo chiều động cơ xoay chiều 3 pha

Ta chỉ cần đảo 1 trong 2 dây pha là được.

Sau đây là sơ đồ:
Hình ảnh

Sơ đồ mạch Đảo chiều quay động cơ 3 pha , điện công nghiệp 380vac,50Hz,(công suất nhỏ hơn 2KW)
Đảo chiều quay động cơ 3pha dùng khởI động từ kép có khóa cơ học
với các động cơ 3 pha có công suất nhỏ hơn 2 KW có thể dùng cầu dao đảo ,nhưng để an toàn và tăng tuổi thọ cho động cơ ,ngưới ta dùng 2 nút bấm điều khiển 2 khởi động từ để đảo chiều động cơ,có mạch cắt điện khi quá tảI,vỏ máy động cơ cần nói đất để an toàn .
Sơ đồ cần có:
1/ 1 aptomat chính 3 pha 380 vac,30 A
2/ 2 cái KĐT 15A, cuộn hút 220vac,mỗI KĐTcó 3 tiếp điểm chính thường mở (no) , 1 tiếp điểm phụ (no),1 tiếp điểm phụ thường đóng (nc),nếu có thể thì dùng bộ khởI động từ kép có khóa cơ thì tốt hơn.
3/ một Relay nhiệt,cường độ cắt tuỳ thuộc vào công suất tảI động cơ,(ví dụ 2KW có thể dùng loạI từ 5 đến 7 A (có nút chỉnh trên relay này)
4/ 1hộp nút bấm 3 nút: 2nút Start,1nút Stop,trên thị trường củng bán loạI hộp 3 nút có thêm 2 tiếp điểm phụ (nc) bên trong để ngăn sự bấm cùng một lúc 2 nút start.
Nếu đảo chiều quay cho động cơ lớn hơn 2KW và thường không quá 15KW thì sử dụng KhởI động từ kép là rất cần thiết,và phảI đi kèm vớI 1 Timer khoảng vài giây để động cơ ngừng hẳn giửa mỗI lần đảo chiều quay,hoặc sử dụng thêm 1 thắng nam châm điện nếu muôn động cơ đảo chiều nhanh.
(VớI các động cơ 3 pha 380vac nếu dùng cầu dao đảo và cầu dao ngắt điện bằng tay có cầu chì thì không an toàn cho ngườI sử dụng:vì lâu ngày các tiếp điểm của cầu dao dùng tay không tiếp xúc tốt ,hoặc do ngườI sử dụng không chú ý đóng cầu dao cho sát ,đễ gây sự mất 1 pha vào động cơ,làm tăng dòng,nổ cầu chì ,nếu là động cơ công suất lớn thì dòng rất cao,làm ion hoá vùng cầu chì bị nổ kéo theo sự chập mạch cả 3 pha nơi cầu dao này ,làm nổ luôn cầu dao điện,nếu ngườI sử dụng tay đang nắm cầu dao này thì sẽ bị phỏng (sức nóng có thể làm chảy luôn sứ cach điện của cầu dao.)
Vì lý do an toàn lao động ,bạn nên dùng nút nhấn và KhởI động từ kép để đảo chiều quay động cơ 3 pha trong công nghiệp.khởI động từ kép có khoá cơ rất an toàn trong trường hợp
động cơ dùng lâu ngày bị hư ,hoặc lướI điện 3 pha bị mất 1 pha,mạch tự cắt dòng (cắt dòng từ relay nhiệt)
Hoặc có ai đó không biết ,dùng tay nhấn và 2 cái nút trên 2 KĐT cùng 1 lúc cũng không thể được vì khoá cơ trong khởI động từ kép chỉ cho 1 khởI động từ hít vào trong 1 thờI điểm mà thôi,nngăn ngừa được sự chập mạch giửa 3 pha 380vac vớI nhau.

MãCOLON [Local Link Removed for Guests - Đăng nhập để thấy link]

http://diendan.phamduyminh.com/viewtopic.php?f=20&t=1842
http://duyminhsoftware.7.forumer.com/viewtopic.php?p=15923#15923
____________________________________
Website: www.phamduyminh.com
Forum: http://forum.phamduyminh.com
http://diendan.phamduyminh.com

Let's share to be shared.
Hãy chia sẻ để được sẻ chia.

BUTTON_POST_REPLY